Người bán rau mang hình xăm chúa Jessu

Câu chuyện bắt đầu khi anh anh đã gây ‘sốt’ mạng xã hội khi để bảng: ‘Say rồi. Mấy em tự cân tự tính tiền, bảng giá phía dưới’ rồi nằm ngủ. Nhiều người vào trang cá nhân của anh và phát hiện câu chuyện cảm kích phía sau.

ong-chu-sap-rau

Ông chủ quầy rau trên là Phạm Hồng Minh (37 tuổi, quê H.Định Quán, Đồng Nai), hiện đang bán rau ở Biên Hòa. Mở đầu cuộc nói chuyện với phóng viên, anh Minh cười xòa: “Hôm đấy tôi say thiệt”.

Anh Minh có 2 quầy rau ở Biên Hòa, một ở gần “ngã tư bồn nước” và một ở khu chung cư An Bình. Ngày 28.5, anh có uống một ít nên buồn ngủ, nhưng đúng 13 giờ vẫn dọn hàng ra bán như thường lệ

ong-chu-sap-rau

“Thường công nhân tan ca 14 giờ sẽ có vài khách ghé mua. Tôi thì buồn ngủ quá nên làm bảng giá để đó rồi ghi kèm tấm bảng: Say rồi. Mấy em tự cân tự tính tiền và bảng Lưu ý đưa tiền dư thì bo luôn khỏi thối. Nếu thiếu thì hôm khác đưa thêm. Cảm ơn rồi ngủ mê man không biết gì. Đến 15 giờ hơn tôi dậy thì thấy trong giỏ có thêm mấy chục ngàn. Chắc ai đó ghé qua mua rồi tự bỏ tiền đó luôn”, anh Minh kể.

“Ngưỡng mộ anh lắm đó. Chúc anh luôn vui, khỏe, thành công hơn nữa để chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.” Hồng Nguyễn

6 năm tặng rau miễn phí

Hai quầy rau của anh Minh luôn tấp nập khách ra vào. Nhiều người trong số đó gọi là “khách” nhưng không phải đến để mua rau.

Anh Minh cho biết, suốt 6 năm qua tuần nào anh cũng có chương trình phát rau miễn phí. Các loại rau anh cho thường là: rau muống, rau cải, khổ qua, bầu, bí, hôm thì đổi qua trái cây tùy vào tình hình chợ. Hễ đi lấy hàng, thấy mặt hàng nào đẹp, giá tốt anh lại mua 5 – 7 tạ để về phát miễn phí.

ong-chu-sap-rau

Mỗi tuần, anh Minh đều có chương trình phát rau từ 4-5 ngày, tuần nào hàng rẻ thì duy trì xuyên suốt cả tuần. “10 người đến nhận rau thì chỉ có 2 người mua thêm các món khác tôi bán, dù vậy tôi vẫn thấy vui. Ngày xưa thanh niên dùng tiền đó nhậu nhẹt, cà phê, nay dùng vào làm việc thiện, giúp bữa cơm nhiều người dễ ăn hơn là tôi hạnh phúc rồi. Đây cũng là điều tôi mong ước hồi còn sinh viên, vì ngày ấy tôi cũng không có rau ăn”, anh Minh nói.

Nhiều người đến nhận rau miễn phí của anh Minh dần dà thành người quen. Anh Minh nhớ nhất là một người phụ nữ tầm ngang tuổi anh trong một lần đến nhận rau nói, nhờ có rau miễn phí thường xuyên mà chị đã tích cóp được tiền mua xe đạp điện cũ cho con đi học.

ong-chu-sap-rau

Ông chủ quầy rau tâm sự: “Nghe vậy tôi mừng lắm, tôi càng cố gắng để duy trì quầy rau của mình hơn. Việc bán buôn ở khu công nghiệp toàn công nhân nên lời lãi không nhiều, đủ để vợ chồng tôi trang trải qua ngày”.

Người anh hùng “không áo” trong tâm dịch Covid-19

Sau nổi tiếng trên mạng xã hội bởi câu chuyện tặng rau miễn phí cho bà con, anh Minh dù đang phải cách ly vẫn tiếp tục gây ‘sốt’ khi thông báo sẽ tặng tiền nhà 2 tháng cho 3 người thuê nhà khiến nhiều người ấm lòng. 

ong-chu-sap-rau

Anh Minh miễn phí tiền thuê nhà

Theo đó, mạng xã hội chia sẻ đoạn tin nhắn của anh với người thuê nhà có nội dung tặng tiền nhà mùa dịch. Anh Minh nhắn: “Tháng 8 và tháng 9 không lấy tiền nhà nhé vì dịch Covid-19 căng quá nên miễn phí cho gia đình… Cố gắng giữ gìn sức khỏe cho mọi người”. Câu chuyện của anh Minh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Đa số cộng đồng mạng đều cảm phục trước tấm lòng của anh và gửi lại lời chúc sức khỏe cho ông chủ sạp rau nổi tiếng.

Tài khoản Đặng Văn Phước hài hước: “Ông hoàng bán… râu. Chiến thần giảm giá. Thiên tài giảm giá 50%. Giáo sư vỉa hè. Ông trùm sàn giao dịch rau muống đột biến. King of hàng free. Kẻ định nghĩa lại chính tả. Huyền thoại buôn… râu”. Tài khoản Võ Ngọc Loan bình luận: “Đúng là tình người trong mùa dịch”.

ong-chu-sap-rau

Tài khoản Nhung Dang bình luận: “Một tấm lòng tốt thật đáng trân trọng. Mong anh nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ mọi người”. Trong khi đó, không ít tài khoản không khỏi cảm thán với câu chuyện của “chủ trọ nhà người ta”. Nhiều người thi nhau vào bình luận: “Mong là chủ trọ của tôi thấy được bài viết này”, “chủ trọ của tôi cứ thấy những bài viết này là máy bị rớt mạng hay sao ý”…

ong-chu-sap-rau

Kể lại với Thanh Niên, anh Minh cho biết hiện có 3 căn nhà cho thuê với giá 1,2 triệu đồng/tháng/căn. Trong khoảng thời gian dịch Covid-19, thấy những người thuê nhà có hoàn cảnh khó khăn nên anh quyết định miễn luôn tiền thuê nhà.

“Người ta chậm tiền nhà nhiều khi mình cũng nóng nảy, nhưng khi đến thấy người ta khổ lắm thì mình cũng thôi, giúp được gì thì giúp”, anh nói.

ong-chu-sap-rau

Ngoài 3 căn nhà nhỏ cho thuê, anh Minh có 2 quầy rau ở Biên Hòa, một ở gần “ngã tư bồn nước” và một ở khu chung cư An Bình. Hằng tuần anh đều có chương trình phát rau miễn phí cho bà con với những câu rao hài hước như: “Dịch bệnh lời lãi gì tầm này”, “đưa tiền dư thì bo luôn khỏi thối, đưa tiền thiếu thì hôm khác đến đưa thêm”, “không đeo khẩu trang bán đắt gấp đôi”, “rau muống đột biến ADN giải cứu 5 tỷ/bó cần bán gấp nay chỉ còn 5.000 đồng/bó, ai mua thì bán, ai xin thì cho”…

Những câu “slogan” độc đáo của anh Minh liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội, tạo nên thương hiệu khiến nhiều người nhớ đến một ông chủ sạp rau xăm trổ, thân hình vạm vỡ nhưng hài hước và thích giúp đỡ người khác.

“Cho đi một xíu biết đâu sau này nhận lại quá trời”

“Ở lâu ở dài, mình quý người ta lúc khốn khó rồi người ta sẽ giúp mình lúc khó khăn. Cho đi một xíu biết đâu sau này nhận lại quá trời thì sao?” Anh Minh

Được biết hiện tại anh Minh đang cách ly tại nhà. Trong một lần đi lấy rau về bán, anh Minh vô tình tiếp xúc với F1 nên phải tự cách ly. Hai tiệm rau của anh cũng tạm đóng cửa một thời gian, thu nhập cũng bị ảnh hưởng.

Bản thân cũng gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, anh Minh vẫn quyết định miễn 2 tháng tiền thuê phòng. Anh bày tỏ: “Ở lâu ở dài, mình quý người ta lúc khốn khó rồi người ta sẽ giúp mình lúc khó khăn. Cho đi một xíu biết đâu sau này nhận lại quá trời thì sao?”, câu nói của anh Minh như một “bát cháo hành” khiến nhiều người rưng rưng vì tình người trong khó khăn.

Quen với việc lao động buôn bán, anh Minh cho biết chỉ mới ở nhà 10 ngày mà trong lòng không khỏi bức bối khó chịu. Anh tâm sự hiện tại chỉ mong cho tình hình dịch ổn định hơn để mọi người lại được đi làm bình thường, anh cũng tiếp tục bán rau và tặng rau mỗi tuần cho bà con.

ong-chu-sap-rau

Ông Vũ Khắc Chuyền (50 tuổi, một trong 3 người thuê nhà trọ của anh Minh) cho biết được anh Minh thông báo vào ngày 16.7 việc sẽ được miễn phí 2 tháng tiền nhà. Ông Chuyền thuê nhà trọ của anh Minh được gần 2 năm, ông một mình nôi cháu ngoại vì con gái sinh rồi bỏ đi, một đứa 5 tuổi một đứa mới 1 tuổi rưỡi.

Trước khi dịch bùng phát, ông làm công việc đập công trình xây dựng để kiếm tiền nhưng tình hình dịch bệnh khiến ông Chuyền thất nghiệp, không xoay xở đủ tiền đóng tiền trọ. “Nhiều khi anh hơi thẳng tính nhưng anh Minh sống có tình có nghĩa, mùa dịch khó khăn anh tặng tiền nhà, giúp được phần nào thì mình rất mừng”, ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.