Bữa ăn dặm với màu sắc bắt mắt khơi gợi bé vào bữa, cân đối 4 nhóm chất, bổ sung vitamin B1, kẽm, selen để bé ngon miệng, nhanh tăng cân.

Giai đoạn ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng với trẻ. Ăn dặm khỏe, ngon miệng, tăng cân đúng chuẩn giúp con có nền tảng để phát triển khỏe mạnh về sau. Mẹ nên chú ý cho bé ăn đúng cách với các bữa ngon, lành, đủ dưỡng chất cần thiết.

Chế độ ăn dặm cần cân đối nhóm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Nhóm bột đường cung cấp năng lượng để bé vui vẻ hoạt động cả ngày. Bé còn cần thêm đạm để cấu tạo tế bào, mô, tăng kích thước, phát triển trí não… Mẹ đừng quên dưỡng chất quan trọng trong 1.000 ngày đầu đời, hỗ trợ cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu, cho trẻ thông minh hơn, khơi gợi cơn thèm ăn như chất béo.

Vitamin và khoáng chất tác động tích cực đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, phát triển cơ xương vã não bộ. Một số vitamin nhóm B1, khoáng chất như kẽm, selen… có khả năng kích thích vị giác, giúp bé ngon miệng hơn. Không ít phụ huynh có con biếng ăn, khó hấp thu, kém phát triển, còi xương… được bác sĩ dinh dưỡng khuyên chú trọng bổ sung các vi chất này.

Kẽm tham gia vào hoạt động của các enzym, chức năng miễn dịch, điều hòa vị giác, tạo cảm giác ngon miệng. Khi cơ thể thiếu kẽm, mẹ có thể thấy trẻ thường biếng ăn, rối loạn giấc ngủ (trằn trọc, khó ngủ, thức giấc, ngủ ít…), dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy…

Nguồn cung cấp kẽm có giá trị sinh học cao chủ yếu từ thức ăn động vật. Mẹ nên lựa chọn thực phẩm nhiều kẽm phù hợp độ tuổi của trẻ như thịt lợn, bò, gà, lòng đỏ trứng, tôm, cua… Các loại thực vật như ngũ cốc, đậu nành, nấm, rau chân vịt, chuối… cũng có lợi vì giàu kẽm.

Bên cạnh thiếu kẽm, thiếu selen dễ khiến bé giảm khả năng cảm nhận mùi vị, gây chán ăn, hạn chế hấp thu. Mặc dù selen chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng cũng có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, sự phát triển và hoạt động của bạch cầu. Chúng được tìm thấy có trong trứng, đậu, thịt, động vật có vỏ…

Trong số các vitamin thì vitamin nhóm B, nhất là vitamin B1 được các mẹ quan tâm vì có khả năng giúp bé ngon miệng hơn. Vitamin B1 tham gia vào quá trình chuyển hóa gluxit, tạo cảm giác thèm ăn. Khi thiếu vitamin B1, trẻ thường biếng ăn, mệt mỏi, tình trạng này thường gặp nhất ở những trẻ lười ăn. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 phù hợp giai đoạn đầu đời của trẻ như đậu đỗ, các hạt ngũ cốc, thịt, cá…

Để bổ sung thêm dưỡng chất, tạo không khí ăn vui tươi, không ít mẹ còn cho bé dùng thêm bánh ăn dặm trong bữa phụ. Các loại bánh ăn dặm còn bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu hỗ trợ bé ăn ngon hơn. Bánh ăn dặm có hình thù vui mắt sẽ khiến con có hứng khám phá; tập cầm, nắm, bốc và hình thành phản xạ nhai. Các loại bánh ăn dặm thường tan trong miệng nên mẹ không lo bé bị hóc. Không chỉ dùng được trong giai đoạn ăn dặm, các loại bánh này còn được không ít bé từ một tuổi trở lên yêu thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.