Home Covid - 19 [Bộ Y Tế] Tiêm chủng vắc xin COVID – 19

[Bộ Y Tế] Tiêm chủng vắc xin COVID – 19

by Administrator
0 comment

Việc tiêm vắc xin Covid – 19 là điều cấp bách của Nhà nước và Chính phủ đặt ra trong năm nay. Vậy những lưu ý nào cần thiết để chuẩn bị cho buổi tiêm an toàn, dưới đây là bài viết được tổng hợp từ Bộ Y Tế.

Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi tiêm vắc xin COVID – 19

Để tăng sức để kháng cho cơ thể trước khi tiêm vắc xin Covid – 19, chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều rất cần thiết, bổ sung đa dạng các thực phẩm từ nguồn gốc động vật và thực vật với tỷ lệ cân đối.

Thực phẩm nên ăn

Nước

Nước chiến đến 60-80% trọng lượng cơ thể. Nước có tác dụng cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào, vận chuyển các chất dinh dương đi nuôi cơ thể, đưa oxy đến các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể người.

Nước bảo vệ các mô và cơ quan của cơ thể, ngoài ra còn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khuyến nghị nên sử dụng 2l nước mỗi ngày tùy theo các yếu tố: Tình trạng sinh lý, điều kiện thời tiết, điều kiện lao động,….

Sau khi tiêm vắc xin Covid – 19, người bệnh thường có dấu hiệu sốt, chính vì thế việc bổ sung nước cho cơ thể là rất cần thiết. Khi uống nước nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước.

Tốt hơn nếu nước có chứa thêm các chất cung cấp Vitamin C từ các loài quả.

Cá là loài động vật rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều Vitamin thiết yếu và chất khoáng có lợi cho cơ thể: Vitamin A, D, magie, kẽm…. Đặc biệt, một số loại cá chứa lượng lớn omega-3: Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi…. có tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy nên ăn tăng cường ăn cá, ít nhất 3 lần/tuần.

 

Súp gà có đặc tính chống viêm. Hơn cả, thịt gà rất thích hợp chongười bị bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp. Thịt gà là một nguồn giàu protein và có thể được tiêu thụ từ hai lần đến ba lần trong một tuần sau khi tiêm phòng.

Trứng

Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, sau đó là cá và thịt gà. Trứng chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Những người mắc bệnh tiểu đường vừa được tiêm vắc xin coronavirus phải bao gồm trứng trong chế độ ăn uống của họ.

Vitamin và chất khoáng có vai trò rất quan trọng trong đề kháng và miễn dịch cơ thể, nếu thiếu làm giảm sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Các vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và chất khoáng như sắt, kẽm, selen…

Theo khuyến nghị về rau xanh và hoa quả chín, thì lượng rau xanh từ 200-300g/người/ngày, quả chín từ 100-200g/người/ngày.

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể. Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, tham gia vào biệt hóa tế bào miễn dịch.

Đồng thời, vitamin A cũng có vai trò trong bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp là những hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh. Thực phẩm giàu vitamin A: Gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, rau bina, xoài, bông cải xanh, dầu gan cá…

Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan.

Thực phẩm giàu vitamin C, E

Vitamin C được biết đến với công dụng tăng sức để kháng cho cơ thể của người. Ngoài ra thì cả Vitamin C và Vitamin E đều được biết đến với vai trò là chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả tươi, mọng nước và cả trong những loại rau, gồm: Cam, quýt, bưởi, chanh, ổi, dâu tây, kiwi, bông cải canh, ớt chuông, rau cải,….

Vitamin E thiwf có nhiều trong các loại thực phẩm thực vật như đậu, giá đỗ, lúa mạch, dầu oliu, dầu hướng dương và các loài ra có màu xanh đậm.

Thực phẩm giàu Vitamin D

Vitamin D có vai trò thiết yếu trong hệ miễn dịch, thiếu hụt Vitamin D có thể dẫn tới rối loạn phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vitamin D thường có trong thực phẩm như: Cá, các loại trứng, sữa,….

Thực phẩm giàu kẽm và chất khoáng

Kẽm là vi khoáng rất cần thiết cho cơ thể, có vai trò xúc tác và là cấu tríc cho rất nhiều enzyme chuyển hóa đi toàn cơ thể. Kẽm có vai trò tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch, giúp các vết thương mau lành, giúp duy trì vị giác và khứu giác. Thực phẩm giàu kẽm: Sò, hàu, tôm, cua biển, ghẹ, ngũ cốc nguyên hạt,…

Sau khi tiêm vắc xin Covid – 19 sẽ cảm thấy mệt mỏi, sốt, sưng đau và chán ăn, vì thế nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như các loại súp gà, súp cá, cháo thịt bằm, cháo chim,…. Uống nhiều nước, có thể sử dụng nước ép hoa quả.

Sắt: Sắt gây ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn là miễn dịch dịch thể. Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau giền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng…

Rau xanh: Chiếm một phần đáng kể trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Rau xanh có đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và các hợp chất phenolic. Cố gắng bao gồm các loại rau như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh trong chế độ ăn uống của bạn để chống lại kích ứng. Đặc biệt có một số thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như sau:

Nghệ: Chất curcumin trong củ nghệ có màu vàng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đây là một loại thực phẩm chống căng thẳng. 

Tỏi: Tỏi có tác dụng kỳ diệu trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và nuôi dưỡng các vi sinh vật tuyệt vời trong đường ruột. Tỏi rất giàu probiotics, giúp nuôi dưỡng các sinh vật cực nhỏ trong ruột.

Gừng: Gừng giúp kiểm soát các bệnh liên tục như tăng huyết áp, bệnh mạch vành và nhiễm trùng phổi.  

Quả việt quất: Quả việt quất chứa nhiều chất tăng cường tế bào và Phyto flavonoid. Đây là những thực phẩm rất giàu kali và vitamin C giúp thể tăng cường miễn dịch.

Sô cô la đen: Sô cô la đen có đầy đủ các chất bổ sung có thể ngay lập tức cải thiện tâm trạng của bạn và cung cấp năng lượng cho bạn. Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, và đặc biệt kích thích vị giác, do đó nên được dùng khi có dấu hiện buồn nôn sau khi tiêm chủng,.

Thực phẩm nên tránh

Rượu

Rượu là chất kích thích không nên dùng sau khi tiêm vắc xin Covid – 19 vì rượu có thể làm ức chế hệ thống miễn dịch, làm cơ thể trong trạng thái bị mất nước, không tỉnh táo. Uống rượu còn làm suy giảm khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn cho nhân viên y tế trong việc phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.

Tốt nhất, nên kiêng uống rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi chủng ngừa.

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến bằng cách chiên, rán, nướng nhiều dầu mỡ như: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên,…. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe.

Chuyên gia tiêm chủng nói về phản ứng bất lợi sau tiêm vắc xin COVID-19

Chuyên gia về tiêm chủng – TS.BS. Phạm Quang Thái – Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc đã trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống về vấn đề lợi ích của tiêm vắc xin vẫn cao hơn nhiều lần so với rủi ro…

PV: Nhiều người lo ngại về những phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, theo TS, sự e ngại đó có căn cứ không và vì sao?

TS.BS. Phạm Quang Thái: Bất cứ vắc xin nào, không nói riêng vắc xin phòng COVID-19 đều có những tỉ lệ phản ứng bất lợi. Điều này cũng đúng cho các loại thuốc, dược phẩm và thậm chí là thực phẩm. Tuy nhiên, nhưng phản ứng bất lợi này ở tỉ lệ rất thấp và nếu được theo dõi, xử lý kịp thời là sẽ ổn. Không nên vì quá lo ngại mà bỏ qua một vũ khí lợi hại bảo vệ chúng ta trước bệnh COVID-19.

PV- Theo TS. việc trì hoãn tiêm vắc xin COVID-19 vì lo sợ phản ứng sau tiêm ảnh hưởng thế nào tới công tác phòng chống dịch COVID-19?

TS.BS. Phạm Quang Thái:  Ngay tại Mỹ, một quốc gia có thế mạnh trong tiếp cận với các công nghệ vắc xin thì vẫn có các trường hợp tử vong sau tiêm và phong trào phản đối vắc xin hoạt động tự do. Chính bởi vậy nên có một tỉ lệ khá cao người dân Mỹ không đồng ý tiêm chủng và vì thế dù lượng vắc xin dồi dào, tỉ lệ tiêm chủng đạt không cao và dịch vẫn không dừng lại dù số mắc đã giảm.

Cần hiểu rõ điều này: Vi rút sở dĩ biến đổi liên tục và ngày càng dễ lây chính bởi nó vẫn lưu hành liên tục và có cơ hội để tiến hóa. Chỉ khi nào cắt hoàn toàn chuỗi lây truyền thì mới có thể chặn đà biến đổi của vi rút và để chặn được thì các biện pháp dự phòng cá nhân như 5K của Bộ Y tế kết hợp được với vắc xin mới có thể đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch.

PV: Là chuyên gia trong lĩnh vực tiêm chủng, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, ông có đánh giá như thế nào về quy trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam?

TS.BS. Phạm Quang Thái: Hiện tại Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trong đảm bảo quy trình tiêm chủng vắc xin COVID-19. Với phương châm “Tiêm đến đâu an toàn đến đó,” quy trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả các nước tiên tiến.

Trong khi nhiều nước họ tổ chức tiêm dạo, tiêm tại cộng đồng (xách phích đi tiêm đến từng nhà), tiêm tại các điểm lưu động (người dân đi xe qua, dừng tiêm rồi đi tiếp), tiêm ngay trong nhà thuốc hoặc siêu thị. Thì tại Việt Nam, công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 luôn đặt lên hàng đầu; tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tất cả các cơ sở tiêm chủng. Cơ sở tiêm chủng vắc xi nphòng COVID-19 phải bảo đảm về cơ sở vật chất, trang thiết bị (có đủ phương tiện phòng chống sốc), có đội ngũ được đào tạo bài bản để tiêm chủng an toàn. Bản thân các cơ sở này cũng thường xuyên được giám sát cũng như người thực hiện tiêm chủng thường xuyên được tập huấn liên tục cập nhật về vắc xin mới, quy trình tiêm an toàn. Đây chính là điểm mạnh của hệ thống tiêm chủng tại Việt Nam và đã được thế giới ghi nhận.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong số rất ít nước có được hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia quản lý đến từng người được tiêm. Dữ liệu từ hệ thống giúp đảm bảo cho công tác an toàn tiêm chủng ngày càng tốt hơn để phục vụ người dân.

PV: Trường hợp tử vong của nhân viên y tế ở An Giang được xác định là sốc phản vệ trên cơ địa quá mẫn với non steroid, vô cùng hiếm gặp. Sau nỗi buồn thương tiếc, hẳn là chúng ta không dừng lại mà sẽ tìm biện pháp để phòng ngừa tối đa?

TS.BS. Phạm Quang Thái:  Chúng tôi hết sức buồn khi có sự cố này, đây là trường hợp vô cùng hiếm nhưng chúng ta không dừng ở đây mà phải có sự rút kinh nghiệm để không có những sự cố đáng tiếc như vậy.

Cụ thể là phải tăng độ sẵn sàng trong công tác phòng chống phản vệ tại tất cả các cơ sở tiêm chủng. Thậm chí nếu cần phải chuẩn bị sẵn Adrenalin để khi sự cố xảy ra chỉ việc tiêm ngay thay vì mất công chuẩn bị thuốc chống sốc. Công tác tập huấn và giám sát kiểm tra cũng cần tăng cường để đảm bảo việc nhân viên y tế sẵn sàng trong mọi tình huống.

PV: Trân trọng cảm ơn Tiến sĩ về cuộc trao đổi hữu ích này!

Người đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần biết những điều này

Trước khi và sau khi tiêm vắc xin Covid- 19

Nên làm và KHÔNG nên làm khi tiên vắc xin Covid – 19

Các tình trạng y tế bác sĩ sẽ cân nhắc không tiêm vắc xin COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc quá mẫn cảm với các thành phần của các loại thuốc đã sử dụng trước đó; hoặc/và các phản ứng tương tự đã được quan sát thấy ở một người trước đây do tiêm vắc-xin chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào… bác sĩ có thể từ chối tiêm vắc xin COVID-19. Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được đặc trưng bởi phù Quincke hoặc sốc phản vệ.

Một lý do quan trọng khác khiến bạn không nên tiêm vắc xin COVID-19 là đã xảy ra phản ứng nghiêm trọng của cơ thể đối với các mũi tiêm chủng trước đó dưới dạng sốt (tăng nhiệt độ cơ thể), mẩn đỏ và sưng tấy nghiêm trọng tại chỗ tiêm, cũng như phản ứng xẹp phổi và co giật do sốt.

Đối với các trường hợp bùng phát đột ngột của các bệnh mãn tính, bác sĩ có thể tạm thời hoãn tiêm chủng.

Ngược lại, tình trạng dị ứng hiện có với các sản phẩm thực phẩm, hoặc phấn hoa, bụi… không phải là lý do để ngừng tiêm chủng chủng đối với vắc xin COVID-19.

You may also like

Leave a Comment